Pressan

Rússar sagðir ætla að trufla úrslitaleik Meistaradeildarinnar á laugardaginn með tölvuárás

Kristján Kristjánsson
Fimmtudaginn 24. maí 2018 07:45

Talos Intelligence, öryggisdeild Cisco tölvufyrirtækisins, segir að rússnesk stjórnvöld séu að undirbúa risastóra tölvuárás þegar úrslitaleikurinn í Meistaradeild Evrópu í knattspyrnu fer fram í Úkraínu á laugardaginn. Markmiðið er talið vera að raska viðkvæmu ástandinu í landinu og trufla úrslitaleikinn.

Talsmenn Cisco segja að ákveðið hafi verið að skýra frá þessu strax þrátt fyrir að rannsókn fyrirtækisins sé ekki lokið því mikið sé í húfi. Fyrirtækið hefur tekið eftir auknum umsvifum Rússa á þessu sviði og segir að undirbúningur árásarinnar standi yfir.

Cisco segir að tölvuþrjótar hafi sýkt að minnsta kosti 500.000 beina og minnisbúnað með háþróuðum spilliforritum sem hafi verið hönnuð og búin til af opinberum aðilum. Aðalskotmarkið er að sögn Úkraína en úrslitaleikur Liverpool og Real Madrid fer fram í Kiev á laugardaginn. Beinarnir og minnisbúnaðurinn, sem hefur verið smitaður af óværunni, er í mörgum ríkjum. Sky hefur eftir Martin Lee, hjá Cisco, að Úkraína sé aðalskotmarkið.

Úkraínska leyniþjónustan segir að sérfræðingar hennar telji að spillibúnaðinum hafi verið komið fyrir til að undirbúa aðra tölvuárás Rússa á landið til að raska ástandinu í landinu áður en úrslitaleikurinn fer fram.

Spilliforritið, sem Cisco nefnir VPNFilter, getur eyðilagt tækin sem eru smituð en einnig er hægt að nota það til njósna.

Árás sem þessi gæti valdið miklu öngþveiti í Úkraínu en fyrir ári var mjög umfangsmikil tölvuárás gerð á landið og breiddist hún síðan út um heiminn. Meðal þess sem varð fyrir barðinu á árásinni var geislavirknimælibúnaður í Chernobyl. Fyrr á árinu sögðu bresk og bandarísk stjórnvöld að það hefðu verið rússnesk yfirvöld sem stóðu á bak við árásina. Stjórnvöld í Kreml þvertaka fyrir það.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 2 dögum

Sagan bræddi hjörtu milljóna: Nú er talið að þetta hafi allt verið eitt stórt svindl

Sagan bræddi hjörtu milljóna: Nú er talið að þetta hafi allt verið eitt stórt svindl
Pressan
Fyrir 2 dögum

Fimm eiga yfir höfði sér dauðadóm vegna morðsins á Khashoggi

Fimm eiga yfir höfði sér dauðadóm vegna morðsins á Khashoggi
Pressan
Fyrir 2 dögum

Ódýrari matur, leikföng og raftæki og aukinn kaupmáttur – Þetta búa nágrannar okkar við

Ódýrari matur, leikföng og raftæki og aukinn kaupmáttur – Þetta búa nágrannar okkar við
Pressan
Fyrir 2 dögum

Léttist um 50 kíló – „Vildi að ég hefði vitað af þessum gildrum“

Léttist um 50 kíló – „Vildi að ég hefði vitað af þessum gildrum“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Mikil fjölgun hatursglæpa í Bandaríkjunum

Mikil fjölgun hatursglæpa í Bandaríkjunum
Pressan
Fyrir 3 dögum

Draugabáta rekur í tugatali upp á japanskar strendur

Draugabáta rekur í tugatali upp á japanskar strendur