fbpx
Pressan

Ævaforn vetrarbraut ætti ekki að vera til

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 10. september 2018 17:30

Cosmos-Aztec-1. Teikning:National Astronomical Observatory of Japan

Japönskum og bandarískum vísindamönnum tókst nýlega að taka mynd af vetrarbrautinni COSMOS-AzTEC-1 með 10 sinnum meiri upplausn en áður hefur tekist. Vísindamennirnir hafa gefið vetrarbrautinni aukanafnið „Skrímsla-vetrarbrautin“ en fátt við hana virðist standast skoðun.

Hún varð til fyrir 12,4 milljörðum ára en til samanburðar má nefna að jörðin varð til fyrir 4,5 milljörðum ára. þetta kemur fram á vef LiveScience.com.

Vetrarbrautin er stærri, þroskaðri og í henni eru fleiri stjörnur en ættu að vera. Stjörnufræðingar segja að rykið í vetrarbraut af þessari stærðargráðu ætti að hafa safnast saman í miðju hennar í stað þess að verða hringlaga eins og aðrar vetrarbrautir.

Í fréttatilkynningu frá University of Massachusetts er haft eftir Min Youn, stjörnufræðingi, að lögun vetrarbrautarinnar hafi komið mjög á óvart. Þeir hafi ekki reiknað með að hún væri hringlaga eða eins og skífa í laginu.

Þá er það athyglisvert við vetrarbrautina að hún er með þrjá kjarna en venjulega eru vetrarbrautir með einn kjarna sem stjörnunar eru á braut um. En þessi undarlega vetrarbraut er með tvær miðjur til viðbótar og því er útlit hennar ansi sérstakt.

Hún ætti í raun og veru ekki að vera til að sögn stjörnufræðinga heldur ætti hún að hafa eytt sjálfri sér fyrir löngu. Hún er einnig mjög óstöðug að þeirra sögn og á endanum mun hún hrynja inn að miðju sinni.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 3 dögum

Fjögur börn létust í hjólreiðaslysi í Hollandi í morgun

Fjögur börn létust í hjólreiðaslysi í Hollandi í morgun
Pressan
Fyrir 3 dögum

Brexit getur valdið flugfarþegum miklum vandræðum – Mikil vandræði fyrirsjáanleg í Keflavík

Brexit getur valdið flugfarþegum miklum vandræðum – Mikil vandræði fyrirsjáanleg í Keflavík
Pressan
Fyrir 3 dögum

Pantaði bíl frá Uber – Ferðin varð stórundarleg

Pantaði bíl frá Uber – Ferðin varð stórundarleg
Pressan
Fyrir 3 dögum

Svona á klósettpappírinn að snúa

Svona á klósettpappírinn að snúa