fbpx
Miðvikudagur 19.desember 2018
Pressan

Þess vegna ælir fólk þegar það er ölvað

Ritstjórn Pressunnar
Fimmtudaginn 11. október 2018 19:30

Aðra stundina líður þér eins og þú sért konungur dansgólfsins en þá næstu ertu inni á klósetti með höfuðið djúpt ofan í salernisskálinni og ælir og ælir. Þetta hafa margir upplifað sem hafa orðið ölvaðir. En af hverju ælir fólk þegar það er ölvað?

Janne Tolstrup, hjá dönsku lýðheilsustofnuninni, sagði í samtali við Metroxpress að fólk æli vegna þess að líkaminn telji að hann hafi fengið eitthvað sem hann þolir ekki. Hún sagði að í heila okkar sé „ælu-miðstöð“ sem örvast af ýmsum hlutum. Hlutverk hennar sé að vernda líkamann þegar hann telur sig hafa innbyrt eitthvað sem hann þolir ekki.

Það er hins vegar mjög breytilegt á milli manna hvenær æluviðbrögðin láta til sín taka. Tolstrup sagði að það tengdist ýmsum atriðum, til dæmis hversu mikið áfengi fólk hefði drukkið og hversu lengi það hefði verið við drykkju, andlegu ástandi þess og hversu mikið það hafi borðað.

Það er eiginlega ástæða til að gleðjast yfir æluviðbragðinu því það getur bjargað fólki frá dauða ef það hefur drukkið of mikið áfengi. Ef prómilmagnið í líkamanum verður mjög mikið þá fer líkaminn í dvala en það er einmitt það sem gerist þegar fólk lognast út af eftir að hafa drukkið eina flösku af sterku áfengi á skömmum tíma. Þá stígur prómilmagnið hratt og heilinn nær ekki að bregðast við áður en líkaminn fer í dvala og fólk missir meðvitund.

Hún sagði að það væri svolítil ráðgáta af hverju sumir æla í miðri gleðinni en aðrir ekki fyrr en næsta dag þegar timburmennirnir gera vart við sig því þeir komi ekki fyrr en áfengið sé horfið úr líkamanum. Líklegasta skýringin sé að áfengið hafi haft slæm áhrif á magann og hann hafi ekki náð að jafna sig.

Sumum finnst sem líðan þeirra batni við að æla en engin vísindaleg gögn staðfesta að það sé gott fyrir líkamann. Tolstrup sagði að ef fólki finnist því líða betur við að æla þá sé það gott, það sé ekki hættulegt að æla svo lengi sem það gerist ekki daglega.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Engin miskunn hjá dönskum dómstólum – Dæmdur í 20 ára fangelsi og vísað úr landi fyrir morðtilraun

Engin miskunn hjá dönskum dómstólum – Dæmdur í 20 ára fangelsi og vísað úr landi fyrir morðtilraun
Pressan
Í gær

„Lína Langsokkur“ skýrir frá leyndarmálinu eftir 50 ár – „Hann meig á mig“

„Lína Langsokkur“ skýrir frá leyndarmálinu eftir 50 ár – „Hann meig á mig“
Pressan
Í gær

Mikill fjöldi dæmdra hryðjuverkamanna losnar fljótlega úr evrópskum fangelsum

Mikill fjöldi dæmdra hryðjuverkamanna losnar fljótlega úr evrópskum fangelsum
Pressan
Í gær

Sænskur prófessor bjargaði nemanda sínum úr klóm ISIS

Sænskur prófessor bjargaði nemanda sínum úr klóm ISIS
Pressan
Fyrir 2 dögum

Rússneskt hátæknivélmenni var ekki allt þar sem það var séð

Rússneskt hátæknivélmenni var ekki allt þar sem það var séð
Pressan
Fyrir 2 dögum

Jonathan hætti lífi sínu til að skrifa þetta- „Ég hugsa um hana á hverjum degi“

Jonathan hætti lífi sínu til að skrifa þetta- „Ég hugsa um hana á hverjum degi“
Pressan
Fyrir 2 dögum

„Hendum skítnum beint í ruslið“ – Dönsk nýnasistasamtök dreifa áróðri

„Hendum skítnum beint í ruslið“ – Dönsk nýnasistasamtök dreifa áróðri
Pressan
Fyrir 2 dögum

Þetta er nú hættulegasta fíkniefni Bandaríkjanna

Þetta er nú hættulegasta fíkniefni Bandaríkjanna