Pressan

Hvað var í gangi á finnskri eyju? Lögreglan fann „litla herstöð“ á vegum Rússa

Kristján Kristjánsson
Föstudaginn 2. nóvember 2018 19:00

Sakkiluoto.

Þann 22. september vaknaði Leo Gastgivar snemma og þurfti að sinna kalli náttúrunnar. Hann fór því í náttslopp og fór út úr húsi sínu til að fara á kamarinn. Hann býr á lítilli eyju í eyjaklasa á milli Finnlands og Svíþjóðar. Þegar hann kom út sá hann tvo svarta hraðbáta í flóanum við útidyr hans og voru þeir þéttsetnir af finnskum hermönnum í felubúningum.

Gastgivar heilsaði þeim, náði sér í sjónauka og fylgdist síðan með þeim sigla að næstu eyju sem er í eigu dularfulls rússnesks kaupsýslumanns sem Gastgivar hefur aldrei séð eða hitt.

Eyjan heitir Sakkiluoto og er í eigu Pavel Melnikov, 54 ára, frá St Pétursborg. Eyjan er vel vöktuð með eftirlitsmyndavélum, hreyfiskynjurum og skiltum sem segja að óviðkomandi sé óheimilt að fara um eyjuna.

Á eyjunni eru níu bryggjur, þyrlupallur, sundlaug falin undir feluneti og nægilega mörg hús, öll með gervihnattadiskum, til að geta hýst lítinn her. Erlendir miðlar á borð við New York Times og Independet hafa fjallað um málið.

Málið er allt hið undarlegasta því þennan sama dag gerði lögreglan áhlaup á 16 aðrar eyjur á þessu svæði. Allt hefur þetta orðið til að koma af stað orðrómi um að hinn raunverulegi eigandi Sakkiluoto sé rússneski herinn. Finnskir embættismenn segja að áhlaupið hafi verið gert til að takast á við peningaþvætti og skatta- og lífeyrissvik.

En þessu trúa fáir þar sem aðgerð lögreglunnar, sem naut aðstoðar hersins, beindist að Sakkiluoto og 16 öðrum eignum í vesturhluta Finnlands sem tengjast Rússlandi á einn eða annan hátt. Þyrlur og eftirlitsflugvélar voru notaðar við aðgerðina og loftrýminu yfir svæðinu var lokað á meðan á henni stóð.

Dmitry Medvedev, forsætisráðherra Rússlands, kom í heimsókn til Helsinki nokkrum dögum síðar. Hann var þá spurður á fréttamannafundi hvort Rússar hefðu verið að útbúa lendingarsvæði fyrir herþyrlur á finnskum eyjum.

„Ég veit ekki í hvaða sjúka huga svona hugmyndir koma fram. Þetta er vænisýki.“

Sagði hann.

En vandinn fyrir Rússa er að fáir trúa þeim þessa dagana. Rússnesk stjórnvöld hafa neitað svo mörgu undanfarið, hlutum sem þykja borðliggjandi eins og morðtilræðinu við Skripal-feðginin í mars, að mörgum finnst ekkert of ótrúlegt þegar Rússar eiga í hlut.

Margar kenningar eru á lofti um málið og ein sú vinsælasta á samfélagsmiðlum er að eyjarnar, sem eru nærri finnskum herstöðvum og mikilvægum siglingaleiðum í Eystrasalti, hafi gegnt hlutverki í leynilegri aðgerð GU sem er leyniþjónusta rússneska hersins.

Gastgivar er að minnsta kosti þeirrar skoðunar að eitthvað undarlegt hafi verið á seyði á nágranneyju hans. Þar hafi framkvæmdir staðið yfir árum saman en enginn hafi vitað hvað var verið að gera.

Finnska leyniþjónustan hefur lengi varað við að eyjar, keyptar af Rússum, geti verið notaðar í hernaðarlegum tilgangi.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Átta manna fjölskylda var myrt á kerfisbundin hátt árið 2016: Nú hafa fjórir úr annarri fjölskyldu verið handteknir

Átta manna fjölskylda var myrt á kerfisbundin hátt árið 2016: Nú hafa fjórir úr annarri fjölskyldu verið handteknir
Pressan
Í gær

Vantar þig íbúð? Hér er offramboð af húsnæði

Vantar þig íbúð? Hér er offramboð af húsnæði
Fyrir 2 dögum

Spáð sumarblíðu um næstu helgi á rjúpunni

Spáð sumarblíðu um næstu helgi á rjúpunni
Pressan
Fyrir 2 dögum

Leynileg skjöl sýna hversu hræðilegar afleiðingar sólstormar geta haft á jörðinni

Leynileg skjöl sýna hversu hræðilegar afleiðingar sólstormar geta haft á jörðinni
Pressan
Fyrir 2 dögum

Apple er að hægja á iPhone-símum – Svona er hægt að laga það

Apple er að hægja á iPhone-símum – Svona er hægt að laga það
Pressan
Fyrir 2 dögum

Fótbraut unnustu sína því hún sauð pasta ekki rétt – Neyddi hana síðan til að halda áfram að elda

Fótbraut unnustu sína því hún sauð pasta ekki rétt – Neyddi hana síðan til að halda áfram að elda