fbpx
Fimmtudagur 21.febrúar 2019
Pressan

Kaffi hjálpar fólki að læra og muna

Ritstjórn Pressunnar
Miðvikudaginn 14. nóvember 2018 05:00

Mynd/Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ef maður vill fá enn meira út úr próflestrinum þá er góð hugmynd að fá sér stóran kaffibolla um leið og lestri er lokið. Neysla á koffíni, sem er meðal annars að finna í kaffi, hefur nefnilega þá ánægjulegu aukaverkanir að sú virkni heilans sem sér um að varðveita upplýsingar eykst.

Þetta kemur fram í niðurstöðum bandarískrar rannsóknar frá árinu 2014 og segja vísindamennirnir sem unnu að rannsókninni að 200 milligrömm af koffíni auki virkni minnisstöðva heilans og ef þess er neytt strax eftir að fólk hefur meðtekið upplýsingar sem það vill gjarnan geyma þá aukist líkurnar á að heilinn geymi upplýsingarnar. Í venjulegum kaffibolla eru 50 til 80 milligrömm af koffíni.

Í rannsókninni könnuðu vísindamennirnir hvort fólk sem fékk 200 milligrömm af koffíni ætti auðveldara með að muna eftir myndum, sem þeim voru sýndar, eftir einn sólarhring og flokka þær frá áður óséðum myndum en þeir sem höfðu fengið 100 milligrömm af koffíni. Það reyndist vera.

Einnig var kannað hvaða áhrif það hafði á fólk að innbyrða 300 milligrömm af koffíni og kom í ljós að það bætti engu við áhrifin miðað við þá sem tóku 200 milligrömm. Koffín jók því virkni minnisstöðvanna en aðeins upp að vissu marki.

Í samtali við videnskab.dk sagði Albert Gjedde, prófessor við Kaupmannahafnarháskóla, að heilafrumurnar verði mettar á ákveðnum tímapunkti og því náist ekki betri árangur með því að innbyrða meira koffín, mörkin virðist liggja við þessi 200 milligrömm.

Jesper Mogensen, prófessor við Kaupmannhafnarháskóla, bendir fólki þó á að gæta varúðar og hófs í neyslu koffíns vegna aukaverkana. Meðal þeirra eru svefnerfiðleikar, aukin hjartsláttur og stress. Þetta hafi síðan allt áhrif á andlega frammistöðu okkar. Hann sagði að hugsanlega væri hægt að ná fram sömu áhrifum og með 200 milligrömmum af koffíni með því að hlusta á uppáhaldstónlistina sína eða með líkamsrækt. Það þyrfti að koma efnum og taugaboðum í heilanum í gang.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Húshjálp Michael Jackson leysir frá skjóðunni: Þetta sá hún á Neverland-búgarðinum

Húshjálp Michael Jackson leysir frá skjóðunni: Þetta sá hún á Neverland-búgarðinum
Pressan
Í gær

NASA birtir mynd af dularfullum norðurljósum á Íslandi

NASA birtir mynd af dularfullum norðurljósum á Íslandi
Pressan
Í gær

Allir héldu að hún hefði flutt að heiman fyrir 19 árum – Síðan fannst hún á óvæntum stað

Allir héldu að hún hefði flutt að heiman fyrir 19 árum – Síðan fannst hún á óvæntum stað
Pressan
Í gær

Verða nýir símar og tölvur með innbyggða klámvörn?

Verða nýir símar og tölvur með innbyggða klámvörn?
Pressan
Fyrir 2 dögum

Mikill lyfjaskortur í Noregi

Mikill lyfjaskortur í Noregi
Pressan
Fyrir 2 dögum

Servíetta á íþróttaleik leiddi til handtöku: Eigandinn grunaður um morð fyrir 26 árum

Servíetta á íþróttaleik leiddi til handtöku: Eigandinn grunaður um morð fyrir 26 árum