fbpx
Þriðjudagur 22.janúar 2019
Pressan

Þetta eru hættulegustu lönd heims – Ísland á listanum

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 7. janúar 2019 07:03

Frá Vanúatú. Mynd:Wikimedia Commons

Hvar er hættulegast að vera með tilliti til náttúruhamfara á borð við jarðskjálfta, flóðbylgjur, fellibylji, eldgos, þurrka og flóð. Sumir staðir á jörðinni er hættulegri en aðrir hvað varðar náttúruhamfarir þar sem jafnræðis var greinilega ekki gætt við sköpun jarðarinnar. En hver skyldi vera hættulegasti staður jarðarinnar hvað náttúruhamfarir varðar?

Samkvæmt áhættumatslista fyrir ríki heimsins, sem nokkrir áhugahópar og samtök hafa gert í samvinnu við vísindamenn í Bochum í Þýskalandi, þá er eyjan Vanúatú í Kyrrahafi hættulegasti staður heims. Þar búa um 220.000 manns mjög afskekkt því 1.750 km eru til næstu nágranna sem eru í Ástralíu.

Ísland er á listanum en hins vegar meðal neðstu ríkja eða í 167. sæti af 172.

Við gerð áhættumatsins var tekið tillit til ýmissa þátta, þar á meðal hversu lengi þarf að bíða eftir aðstoð ef til hamfara kemur, hversu margir íbúar geta af sjálfsdáðum komið sér í öruggt skjól og hvernig staða drykkjarvatns verður ef til hamfara kemur. Þessi atriði og mörg önnur eru afgerandi hvað varðar líf og dauða þegar náttúruhamfarir verða.

Samkvæmt nýrri skýrslu frá Sameinuðu þjóðunum hefur náttúruhamförum fjölgað töluvert á undanförnum áratugum. Frá 1997 til 2017 létust um 1,3 milljónir manna í náttúruhamförum og 4,4 milljónir meiddust eða misstu allt sitt og þar með lífsviðurværið. Að sögn SÞ eru það aðallega náttúruhamfarir af völdum loftslagsbreytinga sem hafa færst í aukana.

Náttúruhamfarir eru dýrkeyptar á allan hátt, bæði í mannslífum og fjárhagslega. Samkvæmt uppgjöri frá Swiss Re var kostnaður tryggingafélaga vegna náttúruhamfara á síðasta ári sem svarar til um 3.600 milljarða íslenskra króna.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 2 dögum

790 milljónum netfanga og lykilorða lekið á netið – Svona getur þú séð hvort þitt netfang er þar á meðal

790 milljónum netfanga og lykilorða lekið á netið – Svona getur þú séð hvort þitt netfang er þar á meðal
Pressan
Fyrir 2 dögum

Hin fullkomna tía – 60 milljónir áhorfa á 10 dögum

Hin fullkomna tía – 60 milljónir áhorfa á 10 dögum
Pressan
Fyrir 2 dögum

Þrjú grunsamleg dauðsföll á einum mánuði – „Áhyggjuefni og hræðilegt“

Þrjú grunsamleg dauðsföll á einum mánuði – „Áhyggjuefni og hræðilegt“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Ótrúleg sjón blasti við 16 ára stúlku þegar hún kafaði í sjónum – Sjáðu myndbandið

Ótrúleg sjón blasti við 16 ára stúlku þegar hún kafaði í sjónum – Sjáðu myndbandið
Pressan
Fyrir 3 dögum

Tóku til sinna ráða þegar þeir komust að skuggalegu leyndarmáli nágranna síns

Tóku til sinna ráða þegar þeir komust að skuggalegu leyndarmáli nágranna síns
Pressan
Fyrir 4 dögum

Skýr skilaboð frá NASA – „Þessu myndum við aldrei halda leyndu“

Skýr skilaboð frá NASA – „Þessu myndum við aldrei halda leyndu“