fbpx
Þriðjudagur 21.maí 2019
Pressan

Nýtt klósett Bill Gates kostaði 18 milljarða

Kristján Kristjánsson
Þriðjudaginn 13. nóvember 2018 17:30

Mynd úr safni.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Milljarðamæringurinn Bill Gates þarf ekki að horfa í peningana því hann er svo ríkur að hann getur nánast leyft sér hvað sem er. Einhverjum kann þó að þykja ansi mikið að eyða sem svarar 18 milljörðum íslenskra króna í salerni en það sér svo sem ekki mikið á bankabók Gates þótt hann hafi greitt þetta fyrir salerni.

En salernið er ekki ætlað Gates eða fjölskyldu hans heldur er þróun þess og smíði eitt af þeim mannúðarverkefnum sem hann veitir fjármunum til. Í síðustu viku tók Gates þátt í Reinvented Toilet ráðstefnunni í Peking í Kína. Þar steig hann í pontu og hafði með sér krukku með mannasaur.

Hann ræddi um vandann við nútímaklósett og sagði frá nýja klósettinu en það drepur sjúkdómsvaldandi bakteríur. Áhugi hans á þessu vaknaði fyrir um 10 árum þegar hann og eiginkona hans, Melinda, byrjuðu að ferðast vítt og breitt um heiminn.

„Ég hef heimsótt lönd þar sem börnin leika í skurðum fullum af mannasaur, salernin eru tæmd með höndunum, þar sem lyktin frá salernunum er svo slæm að fólk vill ekki nota þau og fólk drekkur vatn mengað með mannasaur. Fyrir tíu árum hefði ég aldrei trúað að ég myndi vita svona mikið um mannasaur og ég var nokkuð viss um að Melinda myndi aldrei þurfa að stoppa mig í að ræða um salerni við matarborðið.“

Sagði Gates úr ræðustól.

Hann segir að árlega látist 500.000 börn um allan heim af völdum niðurgangs, kóleru og taugaveiki.

Þau salerni sem notuð eru í dag senda úrganginn frá sér með því að vatn skolar honum niður. En í mörgum fátækum ríkjum eru salernin ekki tengd við frárennsliskerfi og það er sá vandi sem Gates vill leysa.

Tæknin í hinu nýja salerni Gates gerir að verkum að salernið tekur saurinn og drepur sjúkdómsvaldandi bakteríur. Ekki þarf að tengja salernið við frárennsliskerfi og því hentar það vel í fátækum löndum. Gates líkir þessu verkefni við það þegar hann var að byrja með Microsoft. Þá höfðu fáir efni á að eignast tölvu og grín var gert að þeim draumi hans að gera tölvur að almannaeign en í dag er það Gates sem getur hlegið að þeim sem hlógu að honum á sínum tíma.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 21 klukkutímum

Dýr mistök þjóns – Lét gest fá 700.000 króna vínflösku

Dýr mistök þjóns – Lét gest fá 700.000 króna vínflösku
Pressan
Í gær

Borgaryfirvöld í Berlín heiðruðu fórnarlömb nasista og jarðsettu líkamsvefi þeirra

Borgaryfirvöld í Berlín heiðruðu fórnarlömb nasista og jarðsettu líkamsvefi þeirra
Pressan
Fyrir 4 dögum

Mætti á Ferrari þegar hann sótti um fjárhagsaðstoð frá sveitarfélaginu

Mætti á Ferrari þegar hann sótti um fjárhagsaðstoð frá sveitarfélaginu
Pressan
Fyrir 4 dögum

Góðar fréttir fyrir kaffifólk – Getur lengt lífið

Góðar fréttir fyrir kaffifólk – Getur lengt lífið
Pressan
Fyrir 4 dögum

Fyrrum leiðtogi basknesku hryðjuverkasamtakanna ETA handtekinn eftir 17 ár á flótta

Fyrrum leiðtogi basknesku hryðjuverkasamtakanna ETA handtekinn eftir 17 ár á flótta
Pressan
Fyrir 4 dögum

Lögreglumenn fóru um borð í skipið: Andartaki síðar byrjaði það að sökkva

Lögreglumenn fóru um borð í skipið: Andartaki síðar byrjaði það að sökkva