fbpx
Þriðjudagur 21.maí 2019
Pressan

Kaffi hjálpar fólki að læra og muna

Ritstjórn Pressunnar
Miðvikudaginn 14. nóvember 2018 05:00

Mynd/Getty

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Ef maður vill fá enn meira út úr próflestrinum þá er góð hugmynd að fá sér stóran kaffibolla um leið og lestri er lokið. Neysla á koffíni, sem er meðal annars að finna í kaffi, hefur nefnilega þá ánægjulegu aukaverkanir að sú virkni heilans sem sér um að varðveita upplýsingar eykst.

Þetta kemur fram í niðurstöðum bandarískrar rannsóknar frá árinu 2014 og segja vísindamennirnir sem unnu að rannsókninni að 200 milligrömm af koffíni auki virkni minnisstöðva heilans og ef þess er neytt strax eftir að fólk hefur meðtekið upplýsingar sem það vill gjarnan geyma þá aukist líkurnar á að heilinn geymi upplýsingarnar. Í venjulegum kaffibolla eru 50 til 80 milligrömm af koffíni.

Í rannsókninni könnuðu vísindamennirnir hvort fólk sem fékk 200 milligrömm af koffíni ætti auðveldara með að muna eftir myndum, sem þeim voru sýndar, eftir einn sólarhring og flokka þær frá áður óséðum myndum en þeir sem höfðu fengið 100 milligrömm af koffíni. Það reyndist vera.

Einnig var kannað hvaða áhrif það hafði á fólk að innbyrða 300 milligrömm af koffíni og kom í ljós að það bætti engu við áhrifin miðað við þá sem tóku 200 milligrömm. Koffín jók því virkni minnisstöðvanna en aðeins upp að vissu marki.

Í samtali við videnskab.dk sagði Albert Gjedde, prófessor við Kaupmannahafnarháskóla, að heilafrumurnar verði mettar á ákveðnum tímapunkti og því náist ekki betri árangur með því að innbyrða meira koffín, mörkin virðist liggja við þessi 200 milligrömm.

Jesper Mogensen, prófessor við Kaupmannhafnarháskóla, bendir fólki þó á að gæta varúðar og hófs í neyslu koffíns vegna aukaverkana. Meðal þeirra eru svefnerfiðleikar, aukin hjartsláttur og stress. Þetta hafi síðan allt áhrif á andlega frammistöðu okkar. Hann sagði að hugsanlega væri hægt að ná fram sömu áhrifum og með 200 milligrömmum af koffíni með því að hlusta á uppáhaldstónlistina sína eða með líkamsrækt. Það þyrfti að koma efnum og taugaboðum í heilanum í gang.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 21 klukkutímum

Dýr mistök þjóns – Lét gest fá 700.000 króna vínflösku

Dýr mistök þjóns – Lét gest fá 700.000 króna vínflösku
Pressan
Í gær

Borgaryfirvöld í Berlín heiðruðu fórnarlömb nasista og jarðsettu líkamsvefi þeirra

Borgaryfirvöld í Berlín heiðruðu fórnarlömb nasista og jarðsettu líkamsvefi þeirra
Pressan
Fyrir 4 dögum

Mætti á Ferrari þegar hann sótti um fjárhagsaðstoð frá sveitarfélaginu

Mætti á Ferrari þegar hann sótti um fjárhagsaðstoð frá sveitarfélaginu
Pressan
Fyrir 4 dögum

Góðar fréttir fyrir kaffifólk – Getur lengt lífið

Góðar fréttir fyrir kaffifólk – Getur lengt lífið
Pressan
Fyrir 4 dögum

Fyrrum leiðtogi basknesku hryðjuverkasamtakanna ETA handtekinn eftir 17 ár á flótta

Fyrrum leiðtogi basknesku hryðjuverkasamtakanna ETA handtekinn eftir 17 ár á flótta
Pressan
Fyrir 4 dögum

Lögreglumenn fóru um borð í skipið: Andartaki síðar byrjaði það að sökkva

Lögreglumenn fóru um borð í skipið: Andartaki síðar byrjaði það að sökkva