fbpx
Föstudagur 19.apríl 2019
Pressan

Sanders kominn með ógeð á græðginni: Lyfið var ókeypis en kostar nú 45 milljónir á ári

Ritstjórn Pressunnar
Fimmtudaginn 7. febrúar 2019 17:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bandaríski öldungadeildarþingmaðurinn Bernie Sanders segir að rekja megi ótrúlegar hækkanir á lyfjaverði til ótrúlegrar græðgi. Eitt tiltekið lyf, Firdapse, sem gagnast þeim sem þjást af Lambert-Eaton-taugasjúkdómnum kostar til dæmis 45 milljónir króna á ári nú eftir að hafa fengist allt að því án endurgjalds.

Sanders, sem hefur verið orðaður við forsetaframboð, skrifaði bréf til forsvarsmanna lyfjafyrirtækisins Catalyst sem framleiðir lyfið. Einn af hverjum hundrað þúsund Bandaríkjamönnum þjáist af umræddum sjúkdómi og segir Sanders að margir þeirra muni þjást eða deyja vegna þessara ótrúlegu hækkana.

Forsvarsmenn fyrirtækisins hafa varið þessar hækkanir og bent á að margir sjúklingar muni áfram geta nálgast lyfið á ódýran máta. Sanders hefur óskað eftir frekari útskýringum á þessu, en, umfram allt, vill hann vita hvernig fyrirtækið réttlætir það að rukka 45 milljónir króna fyrir lyfið sem fékkst án endurgjalds fyrir nokkru síðan.

Sjúklingar gátu nálgast lyfið ókeypis frá Jacobus Pharmaceuticals, litlu fyrirtæki í New Jersey, fyrir tilstilli Matvæla- og lyfjaeftirlits Bandaríkjanna. Í nóvember síðastliðnum fékk Catalyst leyfi frá stofnuninni til að framleiða lyfið og fékk auk þess einkaleyfi á því. Í kjölfarið hækkaði verð á lyfinu margfalt.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Ein lengsta aparóla heims slitnaði með skelfilegum afleiðingum

Ein lengsta aparóla heims slitnaði með skelfilegum afleiðingum
Pressan
Í gær

Ríkasti maður Kína: „72 tíma vinnuvika er gjöf“

Ríkasti maður Kína: „72 tíma vinnuvika er gjöf“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Katie Boumann átti stóran þátt í fyrstu myndinni af svartholi – Í kjölfarið fóru netverjar að efast um verk hennar

Katie Boumann átti stóran þátt í fyrstu myndinni af svartholi – Í kjölfarið fóru netverjar að efast um verk hennar
Pressan
Fyrir 2 dögum

Í mál við mömmu og pabba því þau hentu klámsafninu

Í mál við mömmu og pabba því þau hentu klámsafninu