fbpx
Föstudagur 19.apríl 2019
Pressan

Nýtt lyf gegn fæðingarþunglyndi: Betri líðan á innan við sólarhring

Ritstjórn Pressunnar
Miðvikudaginn 20. mars 2019 18:30

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bandaríska matvæla- og lyfjaeftirlitið hefur gefið grænt ljós á markaðssetningu á nýju lyfi gegn fæðingarþunglyndi. Læknar segja að um byltingarkennda nýjung sé að ræða. Talið er að um fimmta hver móðir upplifi fæðingarþunglyndi eftir barnsburð.

Lyfið sem um ræðir verður markaðssett undir heitinu Zulresso. Það virkar hraðar en hefðbundin þunglyndislyf sem konur fá ávísað gegn fæðingarþunglyndi. Prófanir á lyfinu hafa gefið góða raun og sögðust konur sem tóku þátt í prófunum upplifa betri líðan innan einungis 24 klukkustunda.

Lyfið inniheldur gervihormón sem líkir eftir hormóni sem kallast Allopregnanolone. Líkami kvenna framleiðir Allopregnanolone og byggist magn þess upp eftir því sem líður á meðgönguna. Eftir barnsburð minnkar framleiðsla á hormóninu mikið og getur það valdið því sem í daglegu tali er kallað fæðingarþunglyndi.

Kimberly Yonkers, doktor í læknisfræði við Yale-háskóla, segist í samtali við NBC binda miklar vonir við lyfið.

Unnið er að frekari þróun lyfsins og sem stendur er ekki hægt að fá það í töfluformi þó það standi til. Að því er segir í frétt NBC munu konur þurfa að gera sér ferð á heilbrigðisstofnun, liggja þar inni í 60 klukkustundir, eða þar um bil, meðan lyfið er gefið í æð. Þá er lyfið dýrt, kostnaðurinn um 4 milljónir króna á hvern sjúkling, en framleiðandi lyfsins, Sage Therapeutics, segir að tryggingafélög muni dekka þann kostnað að stærstum hluta.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Ein lengsta aparóla heims slitnaði með skelfilegum afleiðingum

Ein lengsta aparóla heims slitnaði með skelfilegum afleiðingum
Pressan
Í gær

Ríkasti maður Kína: „72 tíma vinnuvika er gjöf“

Ríkasti maður Kína: „72 tíma vinnuvika er gjöf“
Pressan
Fyrir 2 dögum

Katie Boumann átti stóran þátt í fyrstu myndinni af svartholi – Í kjölfarið fóru netverjar að efast um verk hennar

Katie Boumann átti stóran þátt í fyrstu myndinni af svartholi – Í kjölfarið fóru netverjar að efast um verk hennar
Pressan
Fyrir 2 dögum

Í mál við mömmu og pabba því þau hentu klámsafninu

Í mál við mömmu og pabba því þau hentu klámsafninu