fbpx
Laugardagur 25.maí 2019
Pressan

Hvaða áhrif hefur það ef skordýrin hverfa?

Kristján Kristjánsson
Mánudaginn 13. maí 2019 22:00

Mynd:Wikimedia Commons.

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Um allan heim eiga skordýr í vök að verjast vegna ágangs okkar mannanna. Við fellum skóga og tökum land til ræktunar og malbikum stór svæði. Allt gerir þetta skordýrum erfitt fyrir og nú er svo komið að 40 prósent af skordýrategundum heimsins eru í útrýmingarhættu.

Rætt hefur verið um að fækkun skordýra geti leitt til þess að færri plöntur frjóvgist og minni fæða verði fyrir dýr sem lifa á skordýrum. Í versta falli geti þetta gert okkur mönnunum erfitt fyrir við að verða okkur úti um ávexti, ber og jafnvel ákveðin dýr sem við borðum.

Niðurstöður rannsókna benda til að fiðrildi, býflugur, geitungar, maurar og bjöllur fari sérstaklega illa út úr þessu öllu. Þumalfingursregla er að þeim mun háðari sem skordýrategund er einni plöntu þeim mun verr fer hún út úr þessari þróun. Helstu ástæðurnar fyrir þessu ástandi hjá skordýrunum, er samkvæmt niðurstöðum rannsóknar frá því í apríl, skortur á landrými, mengun, vírusar og nýjar og ágengar tegundir auk loftslagsbreytinga.

En það eru ekki allir vísindamenn sem telja að ástandið verði svona alvarlegt ef miða má við umfjöllun Videnskab.dk. Rasmus Ejrnæs, hjá Árósaháskóla, segir að margar þeirra rannsókna sem gerðar hafa verið séu ekki nægilega vel gerðar því ekki liggi nægilega góð gögn að baki þeim. Þó sé ljóst að á sumum svæðum eigi margar skordýrategundir í vök að verjast en ekki sé hægt að alhæfa að þetta eigi við allsstaðar.

Hann segir enga ástæðu til að óttast að skyndilega fáum við hvorki ávexti né ber eða að plöntur og dýr drepist í miklum mæli og skilji eftir sviðna og illa á sig komna jörð. Mikið þurfi til til að vistkerfi hrynji. Þörf sé á fleiri og betri rannsóknum áður en hægt sé að segja til um afleiðingarnar fyrir náttúruna og mannkynið.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Fyrir 2 dögum

Sagðist ætla að gefa sig fram ef hann fengi 15 þúsund læk

Sagðist ætla að gefa sig fram ef hann fengi 15 þúsund læk
Pressan
Fyrir 2 dögum

Mormóni í replúblikanaflokknum kemur út úr skápnum: Reyndi að lækna samkynhneigðina

Mormóni í replúblikanaflokknum kemur út úr skápnum: Reyndi að lækna samkynhneigðina
Pressan
Fyrir 3 dögum

Rannsaka hvort morð á tveimur transkonum tengist

Rannsaka hvort morð á tveimur transkonum tengist
Pressan
Fyrir 3 dögum

Ekki verið jafn nærri kjarnorkustríði frá lokum síðari heimsstyrjaldar

Ekki verið jafn nærri kjarnorkustríði frá lokum síðari heimsstyrjaldar