fbpx
Laugardagur 17.ágúst 2019  |
Pressan

Vaxandi spenna milli Bandaríkjanna og Írans – Brýst út styrjöld?

Ritstjórn Pressunnar
Fimmtudaginn 20. júní 2019 11:09

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Bandarísk yfirvöld hafa staðfest að njósnadróni á vegum hersins hafi verið skotinn niður í alþjóðlegri lofthelgi undan ströndum Írans í morgun. Írönsk yfirvöld fullyrða þó að dróninn hafi verið í íranskri lofthelgi og því haft fullan rétt á að granda honum. Dróninn sem um ræðir er mjög fullkominn og er hann metinn á 180 milljónir dala.

Samskipti Bandaríkjanna og Írans hafa verið mjög stirð að undanförnu. Hossein Salami, hershöfðingi íranska byltingarvarðliðsins, varaði Bandaríkjamenn við í morgun þegar hann sagði að Íranar væru „tilbúnir í stríð“ þó það væri ekki ætlun þeirra að hefja það. Fyrir mánuði síðan sagðist Salami ekki hafa trú á því að Bandaríkjamenn byggju yfir nægilegum herstyrk til að fara í stríð við Íran.

Spennuna milli Írans og Bandaríkjanna að undanförnu má rekja til þeirrar ákvörðunar Írana að draga sig út úr alþjóðlegu samkomulagi um kjarnorkuvopn landsins. Þá hafa Íranar verið óhressir við veru bandarískra hersveita í Persaflóa undanfarnar vikur. Í síðustu viku voru gerðar árásir á tvö olíuflutningaskip í Ómanflóa og bendir flest til þess að þar hafi Íranar verið að verki. Því hafa yfirvöld í Tehran neitað og reynt að varpa sökinni á Bandaríkin.

Yfirvöld í Tehran staðfestu í morgun að þau hefðu skotið niður drónann, RQ-4 Global Hawk, úti fyrir ströndum Hormozgan í suðurhluta landsins. Hann hefði verið innan íranskrar lofthelgi en Bandaríkjamenn þvertaka fyrir það og segja raunar að um hafi verið að ræða annars konar dróna, Navy MQ-4C Triton. Ekki er talið að dróni af þessari tegund hafi áður verið skotinn niður.

Óvíst er á þessari stundu hvort og þá hvernig Bandaríkjamenn munu svara fyrir sig en eðli málsins samkvæmt hefur alþjóðasamfélagið áhyggjur af því að stríð geti brotist út á milli þessara tveggja hernaðarvelda. Sarah Sanders, blaðamannafulltrúi Hvíta hússins, sagði í morgun að Donald Trump Bandaríkjaforseti hefði verið upplýstur um stöðu mála. Bandaríkjamenn myndu fylgjast með gangi mála og ráðfæra sig við bandaþjóðir.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Pressan
Í gær

Flugfreyjan var svo drukkin að hún vissi ekki hvar hún var

Flugfreyjan var svo drukkin að hún vissi ekki hvar hún var
Pressan
Í gær

Ráðgáta í Danmörku: Samkynhneigð mörgæs ungaði út eggi – Enginn veit hvaðan eggið kom

Ráðgáta í Danmörku: Samkynhneigð mörgæs ungaði út eggi – Enginn veit hvaðan eggið kom
Pressan
Fyrir 2 dögum

Nora talin hafa verið á lífi í viku í skóginum – Sögð hafa dáið úr hungri

Nora talin hafa verið á lífi í viku í skóginum – Sögð hafa dáið úr hungri
Pressan
Fyrir 2 dögum

Nýtt bóluefni gegn klamydíu gefur góða raun – „Virkaði nákvæmlega eins og við vonuðum“

Nýtt bóluefni gegn klamydíu gefur góða raun – „Virkaði nákvæmlega eins og við vonuðum“
Fyrir 2 dögum

Stærsti fiskur sumarsins til þessa úr Laxá í Aðaldal

Stærsti fiskur sumarsins til þessa úr Laxá í Aðaldal
Fyrir 2 dögum

Skipstjórinn setti í bolta urriða

Skipstjórinn setti í bolta urriða
Pressan
Fyrir 2 dögum

Fíkniefni streyma yfir Kyrrahafið – Mikið magn kókaíns rak á land

Fíkniefni streyma yfir Kyrrahafið – Mikið magn kókaíns rak á land
Pressan
Fyrir 3 dögum

Greindi frá andláti Epstein 38 mínútum áður: „Ekki spyrja hvernig ég veit það“

Greindi frá andláti Epstein 38 mínútum áður: „Ekki spyrja hvernig ég veit það“