fbpx
Miðvikudagur 24.júlí 2019  |

Ályktun samþykkt samhljóða á aðalfundi Veiðifélags Breiðdæla

Gunnar Bender
Laugardaginn 6. júlí 2019 22:48

Ekki missa af Helstu tíðindum dagsins í pósthólfið þitt

Lesa nánar

Við vörum við opnu sjókvíaeldi með frjóum fiski af norskum stofni sem ógnar tilvist villtra laxastofna. Engar mótvægisaðgerðir koma í veg fyrir óhjákvæmileg og varanleg tjón. Lax heldur áfram að sleppa, ekki síst eldisseiði sem ómögulegt er að sjóngreina þegar þau ganga í árnar fullvaxta og kynþroska fiskar. Þá verða slysasleppingar eins og reynslan staðfestir.

Í lok árs 2017 gekk yfir Austfirði kuldastormur sem laskaði kvíar í Beurfirði, nær 300 tonn af fiski drápust og kvíafestingar gáfu sig og líklegt að fjöldi seiða hafi sloppið í hafið. Aftur gekk sjávarkuldi nærri eldinu í Berufirði á liðnum vetri með talsverðum fiskdauða. Þá sást til laxatorfa innan við sjókvíarnar í Berufirði s.l. sumar.

Norsku eldisfyrirtækin á Austfjörðum tilkynna ekki opinberlega að fyrra bragði um slysasleppingar og alvarleg áföll í eldinu. Það hafa aðrir gert m.a. Veiðifélag Breiðdæla. Þess vegna verður að stórefla opinbert eftirlit með eldisiðjunni.

Við fögnum því, að áhættumat vegna fiskeldis hafi nú verið lögfest á forræði Hafrannsóknarstofnunar, en vörum við að utanaðkomandi aðilar, pólitískir eða hagsmunatengdir, krukki í matið. Í áhættumatinu verða villtir laxastofnar að njóta forgangs.

Engin sátt er né verður um fiskeldi í opnum sjókvíum á Íslandi sem er úrelt framleiðsluaðferð Í nágrannalöndum er unnið markvisst að því draga úr opnu eldi vegna hrikalegs skaða sem það hefur valdið í lífríkinu. Enga stefnumörkun er að finna í nýjum lögum um fiskeldi þar sem horfið yrði frá opnu eldi yfir í landeldi eða lokuð kerfi. Baráttan gegn opna eldinu heldur því áfram af fullum þunga.

Stjórn Veiðifélags Breiðdæla og Bæjarráð Fjarðabyggðar hittust á fundi 5. nóvember s.l. og ræddu fiskeldismál í sveitarfélaginu. Við krefjumst þess, að bæjaryfirvöld taki virkan þátt í að verja villta fiskistofna í ám sveitarfélagsins gegn fiskeldinu og standi gegn frekari útþennslu eldis í opnum kvíum, en setji fram metnaðarfulla áætlun um að allt eldi fari á land eða í lokuð kerfi. Annað er óásættanlegt í ljósi náttúruverndar og traustrar atvinnusköpunar. Þá er óboðlegt að gera Austfirði að rotþróm fyrir úrgang úr eldinu með óhjákvæmilegum skaða fyrir lífríkið og orðspor Fjarðabyggðar. Villtur laxastofn Breiðdalsár er í stórhættu vegna laxeldis í nágrannafjörðum.

Aðalfundur Veiðifélags Breiðdæla felur stjórn félagsins að halda baráttunni gegn fiskeldinu áfram af fullum þunga í samstarfi við Landssamband veiðifélaga, austfirsk veiðifélög, náttúruverndarsamtök og stjórnvöld og beita til þess tiltækum aðgerðum sem lög leyfa.

Athugasemdir eru á ábyrgð þeirra sem þær skrá. DV áskilur sér þó rétt til að eyða ummælum sem metin verða sem ærumeiðandi eða ósæmileg. Smelltu hér til að tilkynna óviðeigandi athugasemdir.

Fleiri fréttir

Mest lesið

Ekki missa af

Fókus
Fyrir 10 klukkutímum

„Ég get fullvissað ykkur um að þið eruð ekki ein”

„Ég get fullvissað ykkur um að þið eruð ekki ein”
Eyjan
Fyrir 10 klukkutímum

Boris er ekki Trump en hann gæti endað í fanginu á honum

Boris er ekki Trump en hann gæti endað í fanginu á honum
Eyjan
Fyrir 11 klukkutímum

Kennir afurðarstöðvum um væntanlegan lambakjötsskort: „Hafa beinlínis staðið í vegi fyrir því að hér sé nægilegt framboð

Kennir afurðarstöðvum um væntanlegan lambakjötsskort: „Hafa beinlínis staðið í vegi fyrir því að hér sé nægilegt framboð
433
Fyrir 11 klukkutímum

Orðinn dýrastur í sögu Newcastle

Orðinn dýrastur í sögu Newcastle
Eyjan
Fyrir 13 klukkutímum

Grikki sem vill kaupa Vigur dregur tilboð sitt til baka

Grikki sem vill kaupa Vigur dregur tilboð sitt til baka
Bleikt
Fyrir 13 klukkutímum

Fjörlegar athugasemdir Baldwin-bræðra við fáklæddri dóttur

Fjörlegar athugasemdir Baldwin-bræðra við fáklæddri dóttur
Kynning
Fyrir 15 klukkutímum

Óprúttnir aðilar sóðuðu út pottasvæðið í skjóli nætur

Óprúttnir aðilar sóðuðu út pottasvæðið í skjóli nætur
Kynning
Fyrir 15 klukkutímum

Smartfix snjalltækjaþjónusta: Góð þjónusta og sanngjarnt verð

Smartfix snjalltækjaþjónusta: Góð þjónusta og sanngjarnt verð